0903.061.567HotLine

Mr.Thành: 0903.061.567

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
bandotreotuonghcm@gmail.com

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Một số hiểu biết về bản đồ thế giới có từ khi nào?

Như chúng ta đã biết, bản đồ là một bản vẽ mô tả vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên,… của một vùng đất, lãnh thổ nào đó thông qua những số liệu theo một tỉ lệ nhất định. Ngày nay, bản đồ không còn xa lạ với mọi người, nó trở thành một phương tiện để giúp những ai muốn tìm hiểu khám phá các vùng đất chưa rõ. Vậy bản đồ thế giới có từ khi nào, do ai sáng tạo ra, có đặc điểm gì so với ngày nay? Nếu đang muốn tìm hiểu về những điều này thì đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Một số hiểu biết về bản đồ thế giới có từ khi nào?

Một số hiểu biết về bản đồ thế giới có từ khi nào?

Đặc điểm về bản đồ đầu tiên trên thế giới

Bản đồ trong thế giới sơ khai được hiểu là một bản vẽ đơn giản mô tả những đặc điểm quan trọng nhất của các vùng mình. Để trả lời được câu hỏi bản đồ thế giới có từ khi nào, chúng ta có thể tìm hiểu đượ thông qua các thông tin mà các nhà khảo cổ học đã khám phá được.

Tấm bản đồ thế giới đầu tiên được tìm thấy từ thời Babilon tức là nó tồn tại khoảng hơn 1000 năm trước công nguyên. Tấm bản đồ này được vẽ trên nền đất sét. Trong hình ảnh được khôi phục lại, tấm bản đồ mô tả một thế giới hình tròn, bao bọc xung quanh bởi các nước, và Babilon – vương triều giàu có nhất là trung tâm.  Những điều này cho thấy, bản đồ có vai trò quan trọng không chỉ với thời đai ngày nay mà còn cả thời kì cổ trung đại. Nó vừa đóng vai trò quan trọng về nghệ thuật của một thời đại, một vương quốc trong lịch sử mà còn như một lời khẳng định về vị trí trung tâm và chủ quyền các quốc gia vùng lãnh thổ.

Những điều rút ra từ bản đồ thế giới đầu tiên

Qua tấm bản đồ thế giới đầu tiên này ta có thể đánh giá được một số ý như sau:

Việc hình thành và phát triển bản đồ thế giới từ sớm cho thấy tầm quan trọng và vai trò của địa lý trong cuộc sống, đồng thờ cũng là biểu hiện của một nền văn minh rực rỡ. Đặc biệt vường triều cổ Babilon là vương triều lớn mạnh và phát triển nhất của văn minh cổ đại.

Thứ hai, câu hỏi bản đồ thế giới có từ khi nào và câu trả lời của nó cho thấy được sự sáng tạo cũng như khả năng trí tuệ của con người cổ đại, khi khắc vẽ trên những chất liệu đất sét có khả năng lưu giữ lâu, và sự sơ khai nhưng đấy phát triển của văn minh Lưỡng Hà.

Tuy nhiên, việc coi Babillon là trung tâm của thế giới chỉ mang một quan điểm chủ quan của một vương triều phát triển chứ không mang tính chất sự thật.

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi bản đồ thế giới có từ bao giờ mà chúng tôi tìm hiểu được, cũng như những nhận xét đánh giá về tấm bản đồ này. Tấm bản đồ đầu tiên này, mở ra một giai đoạn phát triển của bản đồ và quá trình hoàn thiện của nó qua từng thời kì.